Republic of Vietnam Posterity
6032 E. Maryland Dr Tempe AZ 85281 Tel (480) Anh-Việt Email: 
info@HauDueVNCH.org

Cảm Tưởng Về Một Chuyến Đi

Đây là lần thứ nhì tôi trở lại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn để tiếp tục công cuộc vận động Tự Do- Dân Chủ cho Việt Nam. Tôi nhận thấy lần vận động này với con số ước tính khoảng 800 người, trong đó có sự tham gia của nhiều thành phần trẻ tuổi mà các anh chị em thuộc thế hệ 1.5 và họ là những kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ, luật sư, thương gia, sinh viên, học sinh v.v... Cùng nhiều thành phần chức sắc của các tôn giáo như Cao Đài, Hòa Hảo, Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo, các đồng bào người H'Mong trong cộng đồng dân tộc Việt Nam cũng đã đến tham dự.

Họ đến từ 30 tiểu bang khác nhau trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ. Có thể nói đây là một tập thể người Việt tiêu biểu cho các thành phần xã hội, đủ mọi lứa tuổi trẻ có, già có, nam, nữ... nói chung là Nam, Phụ, Lão, Ấu cùng về Thủ Đô để lên tiếng nói chung cho cả tập thể người Việt sống trên toàn nước Mỹ, nhận thấy có một số vị đại diện đến từ Úc Châu, Canada cũng có mặt trong ngày hôm đó.

Ngày thứ nhất của cuộc vận động, một phái đoàn khoảng 150 người chúng tôi vào Tòa Bạch Ốc để gặp phái đoàn đại diện chính phủ nhằm trình bày về những vấn đề mà người Mỹ gốc Việt hiện đang quan tâm, đồng thời nhấn mạnh ở điểm : Chúng tôi có trách nhiệm phải lên tiếng với chính phủ về những quyền công dân mà chúng tôi đáng phải có đó là quyền được góp ý để xây dựng chính sách đối nội, cũng như đối ngoại của Lập pháp để phía Hành pháp áp dụng thi hành, hầu bảo đảm cho mỗi công dân đều được bình đẳng như nhau. Đồng thời kêu gọi sự ủng hộ của phía chính quyền phải tiếp tục tiếp tục đẩy mạnh thực thi dân chủ bằng cách chế tài các quốc gia vi phạm nhân quyền trong đó có Việt Nam. Đó là một cách thổi luồng gió mới Dân Chủ về cho đồng bào chúng ta tại quê nhà mà hiện nay phong trào dân chủ hóa đang diễn ra trên toàn cầu như phong trào Cách Mạng Hoa Lài tại Bắc Phi, ở các nước à Rập vùng Trung Đông, và gần đây nhất là tại Miến Điện vùng Á Châu.

Cuộc vận động lần này hết sức quan trọng, theo tôi nghĩ :

- Về Đối Ngoại : Đó là đòi hỏi chính phủ Hoa Kỳ phải có những biện pháp nhằm hạn chế giao thương với Việt Nam, song song đó là điều kiện về nhân quyền để có thêm sự tự do cho đồng bào tôi.

- Về Đối Nội : là bảo đảm những quyền lợi cho công dân Hoa Kỳ như chúng tôi cần việc làm để sinh sống, không phải riêng sắc dân thiểu số như chúng tôi mà tất cả những công dân Hoa Kỳ hiện nay đang đòi hỏi những điều đó. Chính phủ có trách nhiệm tìm mọi cách tạo thêm nhiều công ăn việc làm trong nước cho dân chúng hơn là xuất cảng công việc ra nước ngoài nhằm tìm kiếm lợi nhuận bằng cách sử dụng nhân công rẻ mạt tại các quốc gia chậm tiến, làm như vậy là một hình thức bóc lột nhân công của các quốc gia khác. Chúng tôi không đồng ý về cách làm này của chính phủ để giải quyết về vấn đề kinh tế hiện nay đang gặp khó khăn. Chúng tôi muốn có một cơ hội phát triển đồng đều cho tất cả mọi người dù là bất cứ nơi đâu trên quả địa cầu này. Chính phủ của các quốc gia mà chính phủ Hoa Kỳ bang giao phải có trách nhiệm lo cho người dân của họ có được cuộc sống sung túc, tạo ra công ăn việc làm, người lao động không bị bóc lột. Chúng tôi đại diện cho mọi tầng lớp trong xã hội Hoa Kỳ, là tiếng nói của những người công dân đến trình bày với Quốc Hội và yêu cầu nhựng vị dân biểu mà chúng tôi đã bầu phiếu cho quý vị hãy lên tiếng bênh vực cho những quyền lợi chánh đáng mà chúng tôi đang thực sự quan tâm.

Sau hai ngày làm việc, các vị dân biểu mà chúng tôi có cơ hội tiếp xúc đều biểu lộ sự đồng tình về những điều mà chúng tôi lên tiếng và hứa sẽ làm tròn vai trò của họ trong khả năng trách nhiệm. Chúng tôi hân hoan ra về với một tinh thần lạc quan, đầy hy vọng ở tương lai. Nhưng đây mới chỉ là bước đầu của một tiến trình lâu dài. Đặc biệt lần này có sự tham gia của nhiều thành phần trẻ tuổi sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ, họ có trình độ kiến thức và đầy lòng nhiệt huyết, nếu như các bạn trẻ khác cảm thấy mình cũng có bổn phận với đất nước thì nên tham gia, hãy mạnh dạn dần thân như những anh chị em trẻ này.

Có rất nhiều vấn đề mà chúng ta cần quan tâm có ảnh hưởng đến tương lai của các bạn và cuộc sống gia đình bạn. Ví dụ như : vấn đề làm sao để tạo thêm nhiều việc làm, vấn đề cải thiện chính sách an sinh xã hội, bảo hiểm sức khỏe, các dịch vụ y tế, dịch vụ di trú, vấn đề làm sao cách nào để trợ giúp nguồn vốn kinh doanh cho các tiểu thương, v.v... Về vấn đề Đối Ngoại ví dụ : có nên bang giao với các nước Cộng Sản như Việt Nam, Bắc Hàn, Cuba, Trung Cộng không? Lợi và hại như thế nào? Cần có chính sách giao thương có điều kiện đi kèm theo điều kiện nhân quyền đối với các quốc gia Cộng Sản nhằm mục đích cải thiện đời sống của người dân tại các quốc gia đó v.v...

Về ảnh hưởng thì tập thể người Mỹ gốc Việt trên toàn nước Mỹ đã làm nên lịch sử, qua cuộc trải nghiệm này chúng ta đã tiến một bước rất dài và rất mới trong tiến trình đấu tranh dân chủ cho Việt Nam, vừa làm đúng vai trò nhiệm vụ của người công dân Mỹ gốc Việt, vừa bày tỏ được tấm lòng yêu quê hương giúp đồng bào chúng ta mau thoát khỏi sự độc tài cai trị của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Cuộc vận động sẽ còn tiếp diễn cho đến khi nào đạt được những nguyện vọng đã được nêu lên. Chúng ta may mắn được sống tại một quốc gia có nền tự do, dân chủ tuyệt vời, nơi mà người dân có thể thực hiện quyền công dân của mình ngoài việc đi bỏ phiếu, mà còn bằng hình thức tham gia góp ý kiến trực tiếp tại Quốc Hội qua việc vận động xây dựng chính sách đối nội cũng như đối ngoại của chính phủ.

Hãy làm một luồng gió đổi mới cho quê hương Việt Nam, đem ánh sáng dân chủ đến với đồng bào chúng ta tại quê nhà. Tôi tha thiết kêu gọi các bạn trẻ hãy tham gia vào các công việc của các tổ chức thiện nguyện như BPSOS, CAMSA, hoặc tham gia sinh hoạt với các tổ chức cộng đồng tại địa phương. Bạn sẽ khám phá ra rằng Bạn thực sự hữu ích cho chính Bạn, gia đình Bạn và tương lai con cái của Bạn sau này. Bạn cũng sẽ khám phá ra rằng Bạn có những khả năng tiềm ẩn, Bạn thực sự hãnh diện khi Bạn được đóng góp trở lại cho xứ sở là nơi đã cho Bạn có được cơ hội để thực hiện những ước mơ của mình, nhờ vào đó mà Bạn đã sống và thành đạt như ngày hôm nay để trở thành những Kỹ Sư, Bác Sĩ, Dược Sĩ, Luật Sư, Khoa Học Gia v.v...thêm nữa các bạn sẽ cảm thấy mình thực sự hữu dụng với quê hương Việt Nam, bởi vì cha mẹ các bạn đã vì tương lai các bạn họ đành phải bỏ nước ra đi để mưu cần cuộc sống tốt hơn. Vì thế xin đừng để thời gian trôi đi một cách hoang phí. Hy vọng các bạn sẽ là những hào kiệt của nước Nam, những người sẽ đóng góp tiếng nói của mình để đẩy mạnh phong trào tự do, dân chủ tại Việt Nam. CÁc bạn s4 là lực lượng trẻ có Tài và Đức, sẳn sàng đáp ứng cho quê hương một mai khi không còn Cộng Sản. Các bạn có thể ghi danh gia nhập vào Hội Hậu Duệ VNCH/AZ theo mẫu đơn có sẳn dưới đây để cùng tham gia với chúng tôi trong công cuộc đấu tranh cho tự dân chủ cho Việt Nam cũng như những công việc khác hữu ích đang chờ bạn.

Tôi tự hào được là một người công dân Mỹ gốc Viêt. Xin Thượng Đế chúc lành cho đất nước Hoa Kỳ và cho quê hương Việt Nam.

Thái Ngô
Hậu Duệ VNCH/AZ


Vị Quốc Vong Thân


Tại sao chúng ta phài bỏ Quê Hương?


Xin đừng bao giờ QUÊN


Cải Tạo hay Tù Nhân Lương Tâm?


Bán Nước Cầu Vinh


Độc Lập Tự Do?