Republic of Vietnam Posterity
6032 E. Maryland Dr Tempe AZ 85281 Tel (480) Anh-Việt Email: 
info@HauDueVNCH.org

Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm Lần Thứ 55

Cuộc binh biến ngày 01-11-1963 tại Miền Nam Việt Nam đã dẫn đến sự cáo chung của nền Đệ Nhất VNCH và sự sát hại Tổng Thống Ngô Đình Diệm cùng bào đệ là ông Cố Vấn Ngô Đình Nhu. Sau 55 năm, tất cả những âm mưu đen tối, sự tiếp tay đồng lõa của ngoại bang đã được vạch trần, được ghi lại qua các tài liệu, sử sách bởi các tác giả tên tuổi, đã được phổ biến rộng rãi trên các cơ quan truyền thông báo chí, và mạng lưới tin học. Mọi người đã nhận rõ khách quan Tổng Thống Ngô Đình Diệm là một nhà lãnh đạo tài ba, đức độ, có công lớn trong việc thành lập nước VNCH độc lập, tự do, dân chủ và nhân quyền. Người dân Miền Nam Việt Nam đã có một cuộc sống ấm no thanh bình trong một thời gian dài dưới sự lãnh đạo anh minh của Ngô Tổng Thống.
 
Hàng năm mỗi độ tháng 11 về, khắp nơi trên thế giới từ Việt Nam, Úc châu, Âu châu tới Mỹ quốc, nhiều người Việt Quốc Gia qua các hội đoàn, đoàn thể đều đồng loạt tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm cùng các chiến sĩ và đồng bào vị quốc vong thân. Thông hiệp tâm ý cùng với mọi người khắp nơi trên toàn cầu tổ chức lễ giỗ lần thứ 55 của Cố Ngô Tổng Thống, Hội Hậu Duệ chúng tôi, xem đó như là một trách nhiệm đối với tiền nhân, đối với Người Việt Quốc Gia, chúng tôi rất tự hào và hãnh diện khi đứng ra tổ chức Lễ Tưởng Niệm Nhà Chí Sĩ khả kính và các Quân Dân Cán Chính đã hy sinh cho Tự Do và Dân Chủ. Buổi lễ đã được tổ chức tại thành phố Chandler tiểu bang Arizona USA vào ngày Thứ Bảy 3-11-2018 lúc 11 giờ sáng với sự tham dự của nhiều quan khách, đồng hương và thân hữu.

Chương trình khai mạc bắt đầu bằng phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm rất trang nghiêm và cảm động. Chị Vũ Mai Trinh, chủ tịch Hội Hậu Duệ lên tuyên bố lý do và cám ơn đồng hương đã đến tham dự buổi lễ Tưởng Niệm. Chị phát biểu: "...Sự hiện diện của các vị đại diện các hội đoàn trong vùng, cũng như quý vị đồng hương và thân hữu, đã nói lên tấm lòng tri ân đối với những người đã khuất vì Tự Do Dân Chủ, và nhất là nhớ ơn những Người đã có công khai sáng ra nền Đệ Nhất Cộng Hòa Việt Nam..."

Tiếp theo là phần các quan khách cùng đồng hương lên thắp nến cầu nguyện cho đất nước Việt Nam, với ước mong Quê Mẹ Việt Nam luôn được thái bình thịnh vượng, cho người dân Việt luôn được an cư lập nghiệp và vui hưởng tự do, cùng niệm hương trước di ảnh Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm để tưởng nhớ đến các bậc tiền bối vị quốc vong thân.

Kế đến là phần trình chiếu video nói về thân thế sự nghiệp của Tổng Thống Ngô Đình Diệm, đặc biệt nhấn mạnh đến công cuộc lập quốc VNCH, bài phong kiến, đả phá thực dân và tiêu trừ cộng sản, đem lại đời sống thanh bình, ấm no cho toàn dân từ 1954 đến 1963. Rõ nét nhất là trong 9 năm Tổng Thống Ngô Đình Diệm cầm quyền thời Đệ Nhất VNCH, Ngài không hề có tư tưởng hay hành động phân biệt tôn giáo như đồn đoán.

Ban tổ chức cũng mời quan khách và đồng hương phát biểu cảm tưởng về Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Nói chung, những lời phát biểu đều nhận định rang Ngô Tổng Thống là nhân vật lịch sử, tài ba đức độ, có lòng yêu nước chân chính, quyết tâm chống cộng sản. Trong vai trò lãnh đạo, Tổng Thống luôn tận tình phục vụ đất nước và dân tộc. Có một đồng hương chia sẻ rằng, trong suốt 40 năm lưu vong, ông đã thờ ơ đến việc tưởng niệm cố Tổng Thống, mặc dù ông và gia đình đã được hưởng một thời gian dài thanh bình sau cuộc di cư vĩ đại năm 1954, ông cảm thấy có lỗi với tiền nhân và rất cảm động khi được tham dự một buổi Lễ Tưởng Niệm đầy trang nghiêm như thế này.      

Sau cùng là lời cảm ơn của ban tổ chức gửi đến quí quan khách, đồng hương, và những thân hữu thầm lặng, nhất là phần đón tiếp và đưa đón các vị bô lão từ vùng tây bắc Phoenix với 3 chiếc xe van đầy ắp tình người. Sau buổi lễ Tưởng Niệm, Hội Hậu Duệ đã có phần phục vụ ăn trưa nhẹ, mọi người có dịp hàn huyên tâm sự thoải mái trong tinh thần đoàn kết và trong tình đồng hương xa xứ.

Kết thúc bài tường thuật Lễ Giỗ Tổng Thống Ngô Đình Diệm, một sự kiện lịch sử xảy ra năm 1963 làm sụp đổ nền Đệ Nhất VNCH, giết chết Ngô Tổng Thống và bào đệ Cố Vấn Ngô Đình Nhu. Là Hậu Duệ VNCH, chúng tôi đã rút ra được cái nhìn rõ nét về lịch sử VNCH. Hậu quả cuộc binh biến 1963 do một số người phản loạn đã đưa đất nước VNCH vào giai đoạn đen tối, rối loạn nhiều mặt và cuối cùng đất nước bị xích hóa bởi cộng sản Bắc Việt từ cuộc sụp đổ đau lòng vô tiền khoáng hậu ngày 30-4-1975. Mong rằng khi đất nước hết cộng sản, sẽ không còn tái diễn thực trạng bi đát này.

Chúng tôi luôn ghi nhớ lời của vị lãnh đạo anh minh: 
Tôi Tiến, Hãy Tiến Theo Tôi!
Tôi Lui, Hãy Giết Tôi!
Tôi Chết, Hãy Nối Chí Tôi!

Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ.

Di ảnh cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm


Nghi Thức Chào Quốc Kỳ trang trọng với giọng ca của cô Ngọc ÁnhPhần giới thiệu quan khách và phát biểu của chị Chủ Tịch Hội Hậu Duệ VNCH, Vũ Mai Trinh


Phần thắp nến cầu nguyện cho đất nước Việt Nam, cùng niệm hương trước di ảnh cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm để tưởng nhớ đến các bậc tiền bối vị quốc vong thân.


Phần đọc thân thế và sự nghiệp của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm do chị Đỗ Hồng Khanh, Tổng Thư Ký Hội Hậu Duệ đảm trách 


Phần phát biểu cảm tưởng của các quan khách và đồng hương về nhân vật lịch sử, Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm khả kínhHình ảnh quan khách, đồng hương và thân hữu
 
Chụp hình: Tuấn Nguyễn & Trường Phan
Hội Hậu Duệ VNCH/AZ
Tại sao chúng ta phài bỏ Quê Hương?


Xin đừng bao giờ QUÊN


Cải Tạo hay Tù Nhân Lương Tâm?


Bán Nước Cầu Vinh


Độc Lập Tự Do?