Republic of Vietnam Posterity
6032 E. Maryland Dr Tempe AZ 85281 Tel (480) Anh-Việt Email: 
info@HauDueVNCH.org

Lễ Mãn Khóa Lớp Việt Ngữ Hè 2014

Cuối tuần qua, Hội Hậu Duệ VHCH/AZ đã tổ chức Lễ Mãn Khóa Lớp Việt Ngữ Hè 2014 trong niềm hân hoan và vui mừng của các giảng viên, quý Phụ Huynh, cùng với các cháu bé.

Một khóa học Việt Ngữ trôi qua với biết bao công sức và cố gắng nhọc nhằn của các giảng viên và các học sinh, cũng như của các phụ huynh. Hôm nay, những cây trồng đã sinh hoa kết nụ được đánh dấu bằng một buổi lễ Mãn Khóa, tuy rất đơn sơ nhưng thắm đượm tất cả tình nghĩa “Thầy – Trò”, vui mừng với kết quả nhỏ đã thu lượm được qua chương trình ngắn hạn trong vòng 3 tháng Hè.

Mở đầu buổi lễ, chị Mai Trinh – Hội Trưởng Hội Hậu Duệ, kiêm trưởng giảng viên của khóa học, đã đúc kết những ưu khuyết điểm mà các giảng viên và các em đã trải qua trong suốt khóa học. Cô trưởng giảng viên đã biểu dương sự tiến bộ, sự tự tin của các bé trong cách nhận chữ, phát âm và giao tiếp. Bên cạnh đó, chị cũng đã khuyến khích, động viên để tất cả các bé đều có cơ hội tiếp xúc và trao dồi tiếng Việt mỗi khi các em gặp nhau tại lớp. Cảm động hơn là lời dặn dò, động viên thật chân thành và tình cảm của các giảng viên tới các bé: “Chúc các con luôn mạnh dạn, tự tin, học giỏi, và nhớ là đừng quên trao dồi tiếng Việt với Người Việt các con nhé!”

Một khóa học đã đi qua, có biết bao nhiêu niềm vui và kỷ niệm để lại trong lòng các giảng viên và bé nhiều cảm xúc. Không thể không nhắc đến sự liên kết chặt chẽ giữa các giảng viên và phụ huynh với nhau trong suốt khóa học qua. Đại diện cho hội Hậu Duệ, từng giảng viên như, chị Hồng Khanh, anh Quyền Nguyễn, anh Thái Nguyễn, đã trao đến tận tay từng bé những phần thưởng và giấy chứng chỉ mãn khóa.

Ngày mãn khóa học cũng là ngày tràn đầy cảm xúc. Các bé thật vui tươi, thích thú khi đón nhận những món quà tuy đơn sơ, nhưng chứa đựng một tình cảm dạt dào từ các giảng viên. Tự bản thân các anh chị em trong hội Hậu Duệ ý thức được vinh dự cũng như trách nhiệm lớn lao của công việc này. Hành trang mà mỗi giảng viên và anh chị em hội viên mang theo là tri thức, kinh nghiệm, nhưng trên hết là lòng yêu tiếng Việt và yêu trẻ để cho các em nhận ra nguồn gốc của chính mình là Người Việt Tỵ Nạn, để các em có thể hiểu rõ tại sao mình lại tha hương ở nơi xứ lạ quê người? Đó là lý do tại sao trong những buổi học, chúng tôi luôn luôn có chương trình xen kẽ để dạy cho các em biết về địa lý, lịch sử, phong tục, tập quán của Người Việt Nam, nhất là về lịch sử oai hùng về Chính Phủ Việt Nam Cộng Hòa trước đây.

Lấy phương châm “dạy làm người trước khi dạy chữ / (Tiên Học Lễ, Hậu Học Văn)”, chúng tôi không ngừng đưa chất lượng dạy và học ngày càng nâng cao, bằng cách yêu cầu các giảng viên đi thụ huấn và tu nghiêp Sư Phạm hàng năm tại California. Nhằm mục đích góp phần nhỏ trong công cuộc bảo tồn tiếng Việt tại hải ngoại, vì “Tiếng Việt còn, người Việt còn” dựa trên tinh thần bất khuất của cụ cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm khả kính.

Duy trì Tiếng Việt, Chữ Việt, Văn Hóa Việt là một công trình khó khăn, gian nan và đầy thử thách tại đất khách quê người. Hãy cho Người Bản Xứ biết rằng, người Việt Tỵ Nạn cộng sản của chúng ta không bao giờ quên nguồn cội và nơi Chôn Nhau Cắt Rốn của mình. Hãy luôn luôn cố gắng vun bồi cho thế hệ mai sau qua việc bảo tồn di sản bốn ngàn năm Văn Hiến.

Mọi người như muốn thời gian ngừng lại…Xao xuyến, bồi hồi và đầy lưu luyến khi sắp phải chia tay lớp học nhỏ thân yêu của Hội Hậu Duệ - nơi đã gắn bó các bé với nhau trong 3 tháng vừa qua. Tình cảm ấy in đậm trong lời tri ân và trào dâng qua từng lời nói trong ngày chia tay bịn rịn đầy cảm động giữa các em và các giảng viên. Nhìn các em không muốn ra về khi chương trình mãn khóa chấm dứt, có lẽ ai cũng muốn cho thời gian ngừng lại để các giảng viên có thể được gần bên các em lâu hơn nữa.

Khóa học đã đạt được thành quả mỹ mãn hơn dự đoán ban đầu của tất cả các anh chị em giảng viên và hội viên Hội Hậu Duệ, điều này hứa hẹn cho một khóa học kế tiếp sôi động và thành công rực rỡ hơn nữa. Chúc các bé và các phụ huynh có một mùa Thu ấm cúng và tràn đầy hạnh phúc. Hẹn gặp lại nhau ở khóa học tới vào tháng 11 này nhé!

Ghi Chép & Hình Ảnh
Thái Nguyễn - 8/25/2014


Vị Quốc Vong Thân


Tại sao chúng ta phài bỏ Quê Hương?


Xin đừng bao giờ QUÊN


Cải Tạo hay Tù Nhân Lương Tâm?


Bán Nước Cầu Vinh


Độc Lập Tự Do?