Republic of Vietnam Posterity
6032 E. Maryland Dr Tempe AZ 85281 Tel (480) Anh-Việt Email: 
info@HauDueVNCH.org

Lễ Tưởng Niệm Lần Thứ 53 Ngày Mất Cố TT Ngô Đình Diệm

Nhân ngày mất lần thứ 53 của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm (11.02.1963-11.02.2016), hội Hậu Duệ VNCH/AZ phối hợp cùng một số hội đoàn và cá nhân, đứng ra tổ chức buổi lễ Tưởng Niệm và Thắp Nến Cầu Nguyện vào chiều tối Chủ Nhật 10-30-2016 lúc 5:30pm – 7:30pm tại hội trường Tanner Terrace Center, thành phố Glendale, tiểu bang Arizona, Hoa Kỳ. Mặc dù bị một số người, vì lý do nào đó, đã tổ chức những chương trình dạ tiệc trùng thời gian, nhưng buổi Lễ Tưởng Niệm vẫn thu hút không ít đồng hương và quan khách đến tham dự. Sự hiện diện của đồng hương đã nói lên tấm lòng tri ân đối với những người đã khuất, hay vẫn còn đang kiên trì tranh đấu cho Tự Do và Dân Chủ, và nhất là tri ân một Người đã có công khai sáng ra nền Cộng Hòa Việt Nam. 

Cùng với đồng hương khắp nơi trên thế giới, cũng như ở Việt Nam, tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày mất lần thứ 53 của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm khả kính, chị hội trưởng cũng như tất cả các anh chị em trong hội Hậu Duệ rất tự hào và hãnh diện vì đã được đóng góp khả năng nhỏ bé vào việc tưởng niệm về ngày Đại Nạn của gia đình cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, cũng như để ghi nhớ sự mất mát lớn lao của nền Đệ Nhất Cộng Hòa tự do và thanh bình. Quý đồng hương đến với nhau hôm nay, để tôn vinh giá trị cao của một vị Tổng Thống tiên khởi sáng lập ra nền Đệ Nhất Cộng Hòa, Ngài là một người Quốc Gia yêu nước chân chính, đã hy sinh quên mình phục vụ cho lý tưởng Dân Chủ và Tự Do. Qua tiểu sử và di sản của Tổng Thống, chắc chắn chúng ta cũng đã biết và học hỏi thêm nhiều điều hay, đó là yêu thương, đối thoại trong Chân Lý, Tự do, Nhân Bản để vượt lên trên những cố chấp hận thù và nghi kỵ để cùng đến với nhau trong tình đồng hương xa xứ.

Chương trình khai mạc bắt đầu với phần chào cờ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm rất trang nghiêm và cảm động. Anh Huỳnh Bửu Trí, Phó Chủ Tịch Hội Hậu Duệ, lên tuyên bố lý do và cám ơn đồng hương đã đến tham dự buổi lễ Tưởng Niệm. Anh phát biểu: "...Sự hiện diện đông đảo của các vị đại diện các hội đoàn trong vùng như: Ban Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam tại Arizona, các Cựu Quân Nhân QLVNCH, khu hội Á Mỹ Cao Niên Phoenix, hội Biệt Động Quân, hội Không Quân, hội Thủy Quân Lục Chiến, cựu nữ sinh Gia Long, đại diện đài Radio và Television in Hawaii, đại diện đài Vietnamese American Television Arizona, đại diện báo Bút Tre (qua điện thư)... cũng như quý vị đồng hương, và thân hữu, đã nói lên tấm lòng tri ân đối với những người đã khuất vì Tự Do Dân Chủ, và nhất là nhớ ơn những Người đã có công khai sáng ra nền Cộng Hòa Việt Nam.

Tiếp theo là phần Thắp Nến Cầu Nguyện cho đất nước Việt Nam thân yêu, cho những Anh Hùng Tử Sĩ đã hy sinh trong công cuộc bảo vệ Chính Nghĩa Quốc Gia, và cho những nhà đấu tranh Dân Chủ đang bị nhà cầm quyền cộng sản đàn áp, bắt bớ và tù đày. Cho dù lưu lạc và sống tha phương ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, nhưng người Việt chúng ta không cho phép mình quên hoặc chối bỏ con dân Việt đang bị cộng sản áp bức tại quê nhà, hoặc những người đã khuất vì Tự Do và Dân Chủ. Buổi Thắp Nến Cầu Nguyện cũng là cơ hội để đồng hương tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại bày tỏ tấm lòng chia sẻ và cùng chung lòng gióng lên tiếng nói để an ủi động viên khích lệ tinh thần cho các nhà tranh đấu cho Dân Chủ và Dân Quyền, và cho các nạn nhân đang oằn mình thống khổ dưới chế độ cộng sản phi nhân. Đồng hương cùng nhau thắp sáng lên những ngọn nến nhỏ lẻ loi hướng về quê hương dấu yêu, có lẽ tâm nguyện của đồng hương luôn cầu mong những ngọn nến này sẽ cháy tỏa lan mọi nơi đến khắp những nẻo đường Việt Nam. Xin Mẹ Việt Nam đoái thương đến đàn con dân nước Việt hết đau khổ lầm than qua vụ Formosa, Lũ Lụt Miền Trung, mong đồng bào trong nước luôn được bình an, mong những con dân Việt Nam luôn vững niềm tin, đứng lên dẹp bạo quyền cộng sản tham tàn, để những khổ đau sẽ được tan biến khi nước Việt chúng ta không còn bóng dáng của những người cộng sản. 

Kế đến là phần trình chiếu video do anh chị em trong Hội Hậu Duệ phỏng vấn đến cố Thượng Nghị Sĩ Đệ Nhị Việt Nam Cộng Hòa, Lê Châu Lộc, nội dung cuộc phỏng vấn nói về ý nghĩa của sự khác nhau giữa lễ Giỗ và Lễ Tưởng Niệm Tổng Thống. Ngậm ngùi cho một cố Sĩ Quan Tùy Viên của Tổng Thống Ngô Đình Diệm, mới ngày nào vẫn còn ngồi nghe ông kể những mẫu chuyện về cố Tổng Thống, mà hôm nay đã là 100 ngày Giỗ của chính ông. Ông còn rất nhiều điều muốn gởi đến những người Hậu Duệ trẻ như chúng tôi, rất tiếc ông đã ra đi không một lời chia tay. Chúng ta đã mất đi một nhân chứng sống, một trong những nhân chứng lịch sử còn sót lại thời Đệ Nhất Cộng Hòa. Ông ra đi đã để lại bao nhiêu niềm tiếc thương vô bờ bến. 

Phần chính của chương trình là phần hội luận: "Tinh Thần Ngô Đình Diệm, Hôm Qua-Hôm Nay-Mai Sau". Nói chung, những lời phát biểu đều nhận định rằng TT Ngô Đình Diệm là nhân vật lịch sử, tài ba đức độ, có lòng yêu nước chân chính, quyết tâm chống cộng sản. Trong vai trò lãnh đạo, Tổng Thống luôn tận tình phục vụ đất nước và dân tộc. Câu hỏi: Làm thế nào để học hỏi và áp dụng Tinh Thần Ngô Đình Diệm vào thế hệ hôm nay và mai sau? Tinh Thần Bất Khuất, Vì Dân, Danh Dự và Dân Tộc của cố Tổng Thống luôn là niềm mơ ước mà chúng tôi luôn muốn học hỏi và truyền lại cho thế hệ mai sau. Là Hậu Duệ của những cựu Quân, Dân, Cán Chính VNCH, chúng tôi luôn muốn được kế bước chân cố Tổng Thống cũng như các cha anh, nhận thức trách nhiệm của mình nhằm bảo vệ chính nghĩa quốc gia, xây dựng, phát triển, bảo tồn tinh thần dân tộc cũng như văn hóa nhân bản của các thế hệ đi trước, là gạch nối truyền đạt lại cho những thế hệ kế tiếp. Noi theo gương cố Tổng Thống và các Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân quên mình vì đất nước và dân tộc, phát huy tinh thần yêu nước để chống giặc nội xâm cộng sản và giặc ngoại xâm Trung cộng. 

Trong ngày Lễ Giỗ Tổng Thống Ngô Đình Diệm còn có phần ca nhạc nhẹ với chủ đề nhớ ơn cố Tổng Thống, Người Lính Việt Nam Cộng Hòa, và ca ngợi tình Quê Hương Đất Nước. Các cô Phương Nguyên, Nguyệt Nga, cùng các anh Quốc Thịnh, Thái Minh Hoàng... trình bày thật hào hùng và cảm động. Lời ca gợi nhớ về một thời Việt Nam Cộng Hòa thanh bình, thịnh vượng và ấm no. Lời ca thấm thía cũng phần nào đã làm gợi nỗi nhớ quê hương ray rức trong nỗi lòng đời lưu vong viễn xứ. Xen kẽ là phần múa giúp vui của các em thanh thiếu nhi trong lớp Việt Ngữ hội Hậu Duệ và phần ẩm thực do hội Hậu Duệ khoản đãi. 

Sau cùng là lời cảm ơn của ban tổ chức gửi đến quí quan khách, đồng hương, và những thân hữu thầm lặng trong khâu tổ chức và chuẩn bị, đặc biệt là bàn thờ trang trọng của Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Mọi người đồng ca bài "Nhà Việt Nam" để kết thúc chương trình lúc 7:45pm, đồng hương ra về vui vẻ, thể hiện sự thoải mái và tinh thần đoàn kết.

Hội Hậu Duệ chúng tôi xin trân trọng cám ơn quý đồng hương và thân hữu đã đến tham dự, cũng như ủng hộ về tinh thần và các món ăn ngon, để chúng ta có buổi Lễ Tưởng Niệm và Thắp Nến Cầu Nguyện ấm cúng và thân mật như hôm nay. Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ. Chi tiết sẽ được cập nhật và sẽ được đăng lên vào những trang báo địa phương và báo online sắp tới.

Thái Nguyễn
Ngày 2 tháng 11, năm 2016

Phần khai mạc chương trình. Các đồng hương hướng về phía sân khấu với phần chào quốc kỳ Việt Mỹ và phút mặc niệm đến các anh hùng tử sĩ, Vị Quốc Vong Thân


Cô MC Phương Nguyên, giới thiệu quan khách tham dự chương trình 


Đại diện Ban Chấp Hành Cộng Đồng tại Arizona


Quang cảnh đồng hương tham dự chương trình


Anh Huỳnh Bửu Trí, đại diện Hội Hậu Duệ, đọc diễn văn khai mạcÔng Phan Thông Nhơn, đại diện hội Á Mỹ Cao Niên khu hội Phoenix đọc lời cầu nguyện cho đất nước Việt Nam, cho cố Tổng Thống, và các Anh Hùng Tử Sĩ 


Đại diện các hội đoàn, truyền thông, và đồng hương thắp nến tưởng nhớ đến cố Tổng Thống các Anh Hùng Tử Sĩ


Cô Mỹ Sương, cựu nữ sinh Gia Long, trình bày về tiểu sử và thành quả đạt được của cố Tổng Thống


Các em nhóm múa hội Hậu Duệ nhớ ơn về cố Tổng Thống


Hội thoại Tinh Thần Ngô Đình Diệm giữa các thế hệ Hôm Qua, Hôm Nay, và Mai Sau

Ông Bùi Bỉnh Đồng, nhân chứng sinh sống trong thời Đệ Nhất Cộng Hòa, kể về những công đức của cố Tổng Thống


Ông Đào Mạnh Đạt: "Làm Thế Nào Áp Dụng Tinh Thần Ngô Đình Diệm Vào Thế Hệ Kế Tiếp"

Chị Vũ Mai Trinh, Hội Trưởng Hội Hậu Duệ: "Làm Thế Nào Sống Tinh Thần Ngô Đình Diệm Trong Thời Đại Này"


Anh Vũ Đức Dũng, Chủ Tịch Cộng Đồng: "Làm Thế Nào Truyền Đạt Tinh Thần Ngô Đình Diệm Đến Thế Hệ Mai Sau"

Những tiết mục văn nghệ nhớ ơn cố Tổng Thống, Người Lính Việt Nam Cộng Hòa, và ca ngợi tình Quê Hương Đất Nước  


Chụp hình lưu niệm Vị Quốc Vong Thân


Tại sao chúng ta phài bỏ Quê Hương? 


Xin đừng bao giờ QUÊN


Cải Tạo hay Tù Nhân Lương Tâm?


Bán Nước Cầu VinhĐộc Lập Tự Do?


Công An Nhân Dân hay Xã Hội Đen?