Republic of Vietnam Posterity
6032 E. Maryland Dr Tempe AZ 85281 Tel (480) Anh-Việt Email: 
info@HauDueVNCH.org

Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm lần thứ 56

Chủ nhật ngày 03 tháng 11 năm 2019 vào lúc 10:30 sáng, tại trung tâm Tanner Terrace thành phố Glendale, AZ hội Hậu Duệ Việt Nam Cộng Hoà Arizona đã tổ chức buổi Lễ Tưởng Niệm lần thứ 56 để ghi nhớ ngày cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm bị thảm sát (2/11/1963 - 2/11/2019) và tri ân về vị Tổng Thống tiên khởi sáng lập ra nền Cộng Hòa Việt Nam. Ngài là một người Quốc Gia yêu nước chân chính đã hy sinh quên mình phục vụ cho lý tưởng Dân Chủ và Tự Do. Buổi Lễ cũng cầu nguyện cho các Chiến Sĩ và Đồng Bào đã hy sinh trong cộng cuộc xây dựng, chiến đấu và bảo vệ Lý Tưởng Chính Nghĩa Quốc Gia Dân Tộc, đồng thời cũng cầu nguyện cho 39 nạn nhân mới qua đời trong thùng đông lạnh của một xe tải (ngày 23/10/2019) trên đường tìm tự do tại Anh quốc.

Đã có khoảng 100 đồng hương đến hợp lời cầu nguyện và biểu lộ tấm lòng chân thành tri ân đối với Cố Tổng Thống cùng những người đã khuất vì Tự Do và Dân Chủ. Việc tổ chức lần này có sự tham gia của ông Lê Thuận (một nhân sĩ trong cộng đồng tại Arizona), là người đã mời nhà biên khảo Phạm Trần Anh đến từ California làm diễn giả cho buổi lễ, nhà biên khảo đã nói cho chúng tôi biết nhiều điều về cố Tổng Thống mà trước đây chúng tôi chưa bao giờ được nghe đến. Bài múa “Tôi Yêu Tiếng Việt Tôi” của các em học sinh lớp Việt ngữ của hội Hậu Duệ rất ấn tượng trong phần kết thúc màn múa là các em dùng khăn cờ Vàng để xếp thành hai chữ VN (Việt Nam) cùng biểu ngữ câu nói của cố Tổng Thống “Tôi tiến, hãy tiến theo tôi. Tôi lui, hãy giết tôi. Tôi chết, hãy nối chí tôi”. Sau đó, mọi người dùng bữa trưa với những món ăn: Mì xào, cơm chiên, miến xào chay, chả giò, xôi gấc, chả quế, giò lụa, bánh mì bò kho và chè cùng rau câu ăn tráng miệng. Buổi lễ kết thúc trong không khí vui vẻ như một gia đình với con cháu khắp nơi về tham dự lễ giỗ của Ông Bà vậy.  

Tuy nhiên, riêng bản thân tôi có cái gì đó như muối xát trong tim; tôi chỉ chực khóc lúc lời đọc “Một phút mặc niệm cho những người đã ngã xuống vì tự do dân tộc; một phút mặc niệm cho những người đã bỏ mình trên con đường tìm tự do…” Trong lúc thắp nhang, có lời nguyện hương cho 39 nạn nhân bị chết vì ngạt trong thùng đông lạnh, tất cả đều là những người trẻ (lớn nhất là trên 45t và nhỏ nhất là 15t). Tôi mong được khóc thật lớn cho thoả nỗi đau xót cho tuổi trẻ VN sao mà cùng cựcvà tang thương quá, mặc dù nhà nước việt cộng nói Việt Nam là thiên đường XHCN, nhưng tại sao sau 44 năm việt cộng nắm quyền những người này vẫn rời bỏ thiên đường đó để đi đến đất nước tư bản giẫy chết vậy? 

Nhìn lên di ảnh của cố Tổng Thống, tôi thầm hỏi:- Phải chăng lời nói của Ngài năm 1955 đã thành lời tiên tri cho dân tộc?  (Cố Tổng Thống đã nói: "Nếu Việt Nam Cộng Hòa bị thua cuộc và Cộng Sản chiếm trọn đất nước thì trong tương lai nước Việt Nam sẽ thành một thuộc địa của Trung Quốc") Tôi khấn nguyện: Xin Đấng Tối Cao thương xót cho dân tộc Việt Nam chúng con về hiểm họa mất nguồn gốc này. Đây là một cuộc chiến mà dân tộc chúng con sẽ bị đồng hoá: trong trường học không còn học môn Sử Ký (vì lịch sử Việt Nam luôn chống chọi và chiến thắng quân xâm lược Trung Quốc), học sinh tiểu học nay phải học chữ Tàu và trong sách giáo khoa lại có in cờ Trung Quốc. Ngài bảo “Hãy nối chí Ngài”; nhưng chúng con hiện nay thì “tài hèn, sức mọn”, chúng con phải làm thế nào đây? Chúng con chỉ có thể duy trì văn hoá, truyền thống dân tộc qua các lớp dạy Việt ngữ, giúp đỡ các trẻ em khuyết tật, và thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa trong khả năng của mình. Sự yếu đuối và giới hạn này của chúng con liệu có thể tiếp nối ý chí hùng tráng và bất tin thần khuất của Ngài được không? 

Hội Hậu Duệ VNCH-AZ chọn ngày giỗ Cố TT Ngô Đình Diệm là ngày họp mặt thường niên và cũng là dịp để báo cáo những công việc hội đã làm trong suốt một năm qua trong đó có việc giúp đỡ các anh Thương Phế Binh VNCH tại Việt Nam. Mong rằng quý vị ân nhân và thân hữu cùng đồng hương sẽ tiếp tục ủng hộ chương trình đầy ý nghĩa này như là thắp sáng lên ánh lửa trong đêm tối của cuộc đời các anh Thương Phế Binh VNCH và các trẻ em khuyết tật vậy.  

Giờ đây, ngồi suy tư lại buổi lễ tưởng niệm; tôi muốn chia xẻ cùng các bạn trẻ hiện đang sống tại các quốc gia tự do:-Hãy hít thở thật sâu bầu không khí trong lành này; đừng huỷ hoại đời mình vào các sự nghiện ngập: cờ bạc, rượu chè, ma tuý...; đừng sa đắm vào các cơn cám dỗ độc hại.- Hãy tập tành các nhân đức tốt, hãy sống thật sung mãn đời sống ấy cho bản thân bạn, cho gia đình bạn, cho dân tộc bạn và cho cả những “thuyền nhân” bỏ xác giữa biển sâu hay “thùng nhân” chết trong thùng đông lạnh trên đường tìm sự Dân Chủ và Tự Do. Hãy nối chí tiền nhân và truyền lại cho con cháu mình tinh thần bất khuất của một dân tộc đã có hơn 4,500 năm văn hiến. Hãy nối chí vị Tổng Thống tiên khởi và khả kính của chúng ta. Hãy nối chí Ngài!.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi Lễ Tưởng Niệm

Lễ rước Di Ảnh và Nghi Thức Chào Cờ trang trọng do hội Hậu Duệ VNCH đảm trách


Phần cầu nguyện cho đất nước Việt Nam, cùng niệm hương trước di ảnh cố TT Ngô Đình Diệm và bàn thờ tổ quốc tưởng nhớ đến các bậc tiền bối vị quốc vong thân.


Phần phát biểu của chị Chủ Tịch Hội Hậu Duệ VNCH, Vũ Mai Trinh


Phần phát biểu và trình bày của diễn giả Phạm Trần Anh đến từ California


Phần phát biểu cảm tưởng và hát ca của các quan khách và đồng hương về nhân vật lịch sử, Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm khả kính


Phần văn nghệ giúp vui của các em thanh thiếu nhi trong lớp Việt Ngữ của Hội Hậu Duệ. Các em xếp hình chữ VN (Việt Nam) để nhớ ơn Người khai sáng nền Cộng Hòa Việt Nam

  
Hình ảnh quan khách, đồng hương và thân hữu 


Chụp hình: Thái Nguyễn
Hội Hậu Duệ VNCH/AZ
Tại sao chúng ta phài bỏ Quê Hương?


Xin đừng bao giờ QUÊN


Cải Tạo hay Tù Nhân Lương Tâm?


Bán Nước Cầu Vinh


Độc Lập Tự Do?