Republic of Vietnam Posterity
6032 E. Maryland Dr Tempe AZ 85281 Tel (480) Anh-Việt Email: 
info@HauDueVNCH.org

Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam

Hưởng ứng lời kêu gọi tham gia Ngày Vận Động Nhân Quyền cho Việt Nam (Vietnam Advocacy Day) do Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển(BPSOS) khởi xướng, kết hợp cùng với Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ tổ chức vào ngày 3 và 4 tháng 6 năm 2013 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn- Washington D.C. Hội Hậu Duệ VNCH/AZ đã cử đại diện là anh Hội Trưởng Ngô Nhật Thái làm Trưởng đoàn và anh Nguyễn Mẫn cùng tham gia trong hai ngày ngày 3 và 4 tháng 6 năm 2013 vừa qua. Đây là cuộc vận động lịch sử trong suốt cuộc hành trình tị nạn từ hơn 38 năm qua của Cộng Đồng Người Việt tại Hoa Kỳ, mà giờ đây đa số họ là những người công dân Mỹ gốc Việt. Họ đến Quốc Hội Hoa Kỳ để nói lên tiếng nói của người công dân, thể hiện quyền được tham gia vào những công việc của chính phủ. Họ đến để nói thay cho tiếng nói của đồng bào Việt Nam ở trong nước đang bị áp bức, kềm kẹp, thiếu tự do trong một chế độ Cộng Sản độc tài. Họ đến để yêu cầu những người đại diện cho họ là những vị dân biểu có trách nhiệm trong hệ thống lập pháp của chính phủ Hoa Kỳ phải có những biện pháp thích ứng khi giao thương với một quốc gia Cộng Sản như Việt Nam, không có sự tôn trọng quyền Con Người mà chính phủ Việt Nam đã ký kết trong Công Ước quốc tế.

Phái đoàn Arizona 16 thành viên gồm có ộng Chủ Tịch Cộng Đồng, các Ủy viên trong BCH Cộng Đồng, các vị đại diện Trưởng Hội đoàn, các Nhân Sĩ có tiếng nói uy tín trong Cộng Đồng cũng đến tham dự. Theo như chương trình đã bàn luận trước khi lên đường, chúng tôi chia thành nhiều nhóm nhỏ để có thể tiếp xúc với nhiều vị dân cử có trách nhiệm. Ngày 3 tháng 6 năm 2013 Hội Hậu Duệ có một buổi hẹn phỏng vấn với Đài Á Châ Tự Do- RFA, nhưng vì kẹt xe nên không thể đến trử sở của Đài đúng giờ được nên đã bỏ lỡ cuộc phòng vấn này. Tuy nhiên, qua ngày 4 tháng 6 năm 2013 thì lại được tiếp xúc với Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ- VOA. Anh Hội Trưởng Hội Hậu Duệ đã trả lời vì sao tham gia cuộc vận động lần này, cũnh như giải thích vì sao giới hiện đang sống tại Hoa Kỳ lại quan tâm đến tình hình đất nước tại Việt Nam như hiện nay.  Cũng trong ngày 3 tháng 6 Đại diện Hội Hậu Duệ VNCH, phái đoàn Arizona cùng với các đại diện Cộng Đồng đến từ các tiểu bang khàc đã có mặt tại Tòa Bạch Ốc để nghe thuyết trình và trình bày với những giới chức của Tòa Bạch Ốc về những vấn đề mà người Mỹ gốc Việt đang quan tâm, và cũng sẽ được nêu lên tại buổi họp ngày hôm sau 4 tháng 6 tại Quốc Hội Mỹ.

Buổi tối ngày 3 tháng 6 năm 2013 tất cả các phái đoàn đến từ hơn 30 tiểu bang trên toàn nước Mỹ đã tề tựu tại Nhà hàng Hảvet  Môn để nghe tường trình và chuẩn bị cho công tác ngày 4 tháng 6 của phái đoàn tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Trong phần phát biểu cảm tưởng, đại diện phái đoàn Arizona, cô Tracy Lê đã trình bày trước cử tọa về cảm nghĩ và sự quyết tâm của giới trẻ trong việc xây dựng và phát triển Cộng Đồng, cũng như việc tại sao Cô và các bạn trẻ đã tham gia cuộc vận động Tự do Dân chủ cho Việt Nam. Phần trình bày của Cô đã được quan tâm và tán thưởng của đồng hương. Ngày 4 tháng 6 năm 2013, phái đoàn Arizona đã chia nhau từng nhóm nhỏ đi thẳng đến tòa nhà Quốc Hội, vì là ngày làm việc trong tuần nên bị kẹt xe, một số người chúng tôi đã đến trễ nhưng may mắn vẫn kịp trước giời khai mạc hội trường. chủ Tịch Cộng Đồng Arizona là anh Thế Khương cũng đã đến kịp giờ khai mạc sau một chuyến bay đêm dài không nghỉ. Phần mở đầu với lời cần nguyện hết sức ngắn gọn nhưng vô cùng cảm động và đầy ắp tình người, tình yêu thương của vị Linh Mục / Bác sĩ Phạm Hữu Tâm đến từ Houston- TX. Sau đó vị dân cử đại diện nhóm đa số trong Quốc hội đã gởi lời chào mừng đến toàn thể đại diện Cộng Đồng người Việt đã có mặt ngày hôm nay. Tổng cộng có tất cả 16 vị dân cử đã lên diễn đàn trình bày những cảm nghĩ của họ và mối quan tâm đặc biệt về những vấn đề mà Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt đang quan tâm trong việc ban giao giữa chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ Việt Nam hiện nay. 

Sau hơn 2 giờ đồng hồ được nghe sự trình bày của các vị dân biểu, cũng như các đại diện tiêu biểu của Cộng đồng người Mỹ gốc Việt trình bày. Lúc này ông Chủ Tịch Cộng Đồng Arizona ra ngoài để đến tiếp xúc tại Văn Phòng TNS John Mc Cain và TNS Jeff Flake, nên đã để lỡ mất cơ hội được trình bày trước cử tọa tại hội trường Quốc Hội Hoa Kỳ. Sau phần hội thảo, đến giờ ăn trưa thì mọi người được khoãn đãi một buổi ăn trưa trong bàu không khí thân mật để có thêm sự trao đổi trực tiếp với từng nhóm đại diện của từng địa phương với các dân biểu có mặt ngày hôm đó. Kế đó các nhóm chia nhau để đến văn phòng đại diện dân biểu để trao tận tay các văn bản đề nghị các vị đại diện hãy thực hiện những lời cam kết đã hứa trong những vấn đề mà Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt đang quan tâm. Một số vị dân biểu hứa sẽ làm việc trực tiếp với phía chính quyền Việt Nam để giải quyết các trường hợp đặc biệt như Phương Uyên- Nguyên Khang. Đến 2:30 pm cùng ngày các đoàn tập trung về một phòng họp khác để nghe điều trần chất vấn giữa dân biểu Ed Roy với đại diện Bộ ngoại giao về vấn đề vi phạm quyền con người tại Việt Nam đã trở nên trầm trọng, nhiều câu hỏi làm Bộ ngoại giao lúng túng.

Sau hai ngày làm việc với thời khóa biểu rất chặt chẽ, mọi người ai ai cũng đã thấm mệt nhưng vẫn hoan hỉ chia tay ra về trong niềm hân hoan với những kết quả thắng lợi trước mắt là được sự ủng hộ trong Đảng đa số ờ Hạ Viện, mở ra một trang sử mới trong tiến trình vận động tự Do- Dân Chủ cho Việt Nam. Những thử thách trước mắt vẫn còn nhiều, nhưng tinh thần lạc quan là bước chân đầu tiên để các thế hệ trẻ tiếp tục dấn thân trên con đường quang phục quê hương vì một Việt Nam tự do , no ấm và phú cường mà các bác, các chú đã làm, đang làm và còn dang dở.

Xin coi một số hình ảnh bên dưới trước whitehouse cũng như quang cảnh buổi nói chuyện

Trân Trọng
Hậu Duê VNCH/AZ

Video về buổi họp khoáng đạiVideo về buổi họp báo

Tại sao chúng ta phài bỏ Quê Hương?


Xin đừng bao giờ QUÊN


Cải Tạo hay Tù Nhân Lương Tâm?


Bán Nước Cầu VinhĐộc Lập Tự Do?


Công An Nhân Dân hay Xã Hội Đen?