Republic of Vietnam Posterity
6032 E. Maryland Dr Tempe AZ 85281 Tel (480) Anh-Việt Email: 
info@HauDueVNCH.org

Tuổi Trẻ và Lãnh Đạo

Thế giới hiện có nhiều thay đổi từ gốc rễ.  Một trong những sự thay đổi đó là sự trưởng thành sớm của thế hệ trẻ và sự có mặt của họ trong guồng máy lãnh đạo chỉ huy.

Một yếu tố quan trọng trong nghệ thuật lãnh đạo chỉ huy là tiên liệu.  Muốn tiên liệu tốt, phải biết phân tích những dữ kiện đa diện, sâu và rộng, dưới ánh sáng của khoa học và siêu khoa học.  Muốn thế nhà lãnh đạo cần phải đọc lịch sử, bởi vì lịch sử cung cấp những sự kiện sống để phân tích và khám phá ra những quy luật của cuộc sống.  Có nắm được quy luâầt này vững chắc, nhà lãnh đạo mới có thể đưa ra những đường lối và chính sách hợp lý trong những nỗ lực cải thiện và nâng cao mức sống của xã hội.  Chính vì tác dụng này của lịch sử mà những kẻ bóp méo lịch sử phải được coi như là những tội đồ đối với lịch sử và đồng bào.

Ở Thời Ðại Mới (New Age), tuổi trẻ phải được chuẩn bị sẵn sàng để nhận lãnh trọng trách lãnh đạo chỉ huy.  Ðây chính là trào lưu của dòng văn hóa nhân loại hiện đại, và Hoa Kỳ đang dẫn đầu trào lưu này.

John F. Kennedy (1917-1963) là vị tổng thống trẻ nhất của HK (44 tuổi). T.T. Bill Clinton tiếp nối cũng là người thuộc giới trẻ.  Khi mới nhậm chức, TT Kennedy đã đưa ra lời kêu gọi nhắn nhủ giới trẻ trong bài diễn văn đọc tại bang Arkansas, ở đó có một cậu học trò chú ý lắng nghe.  Cậu đó chính là Tổng thống Clinton hiện nay. TT Kennedy nói: Xin những lời nói này được truyền đi từ giờ này và tại chốn này rằng bó đuốc (tự do) đã được truyền cho một thế hệ mới (thế hệ trẻ) của những người HK.  [Let the word go forth from this time and place that the torch has been passed to a new generation of Americans ] (Times, Jul 5, 1999)

Các Bạn Trẻ thân mến:

Các bạn vừa mới làm một sự kiện đáng ghi trong lịch sử: Các bạn đã đứng dậy nối vòng tay đại nghĩa dài khắp hoàn cầu để chuẩn bị cho một cuộc lên đường xuất phát từ ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ đối vận mệnh của đất nước đang bị chìm đắm trong sự nghèo nàn và lạc hậu do sự ấu trĩ và ngoan cố của một thiểu số lãnh đạo đã bị hủ hóa của đảng cộng sản chuyên quyền vô pháp.

Các bạn sẵn sàng lên đường để làm nên lịch sử.  Các bạn đã chuẩn bị hành trang đầy đủ chưa?  Qua bức tâm thư này, tôi không có ý đưa ra những chỉ bảo hay khuyên nhủ gì mà chỉ muốn trao lại cho các bạn trẻ có lý tưởng môầt số kinh nghiệm sống mà tôi đã trải qua trong một giai đoạn lịch sử đã bị bóp méo bằng đủ mọi thủ đoạn dối trá, lừa đảo, và bạo lực. Hy vọng những điều ghi dưới đây sẽ giúp cho các bạn có được những cái nhìn sâu và rộng hơn để có thể cảm thông sâu xa hơn với những thế hệ cha, anh trước đây, và để từ đó các bạn sẽ có những suy tư đáng tin cậy hơn trên con đường tìm kiếm những sự thật để xây dựng một hướng đi cho chính bản thân mình trở nên đích thực là Người.
Cách đây hơn bốn chục năm, tôi cũng là một thanh niên như các bạn hôm nay: trong lòng khắc khoải mong chờ có thể làm được một điều gì có ích cho đất nước đang bị lệ thuộc Pháp.  Tôi đã được cha, chú, anh, chị , và thầy giáo truyền cho những bài học lịch sử.  Ðó không phải chỉ là những bài học lịch sử có tính cách biên niên (chronological), mà còn có những phân tích và giải thích cặn kẽ cho thấy những nguyên nhân hữu cơ của nó.

1-Tại sao Việt Nam đã bị Pháp đô hộ mà Nhật Bản lại không bị thôn tính?
-Các nhà lãnh đạo Việt thời đó đã tỏ ra quá bảo thủ và tự tôn qua việc áp dụng chính sách bế môn, tỏa cảng và khinh mạn Tây Phương, trong khi đó thì Nhật Hoàng đả tỏ ra sáng suốt hơn khi mở cửa đón nhận văn hóa Tây Phương và kịp thời sửa đổi triều chính để canh tân đất nước.  Lịch sử Nhật Bản còn ghi: chỉ một vài năm sau khi được Tây Phương biếu cho một khẩu đại bác, nước Nhật đã tự chế ra được nhiều khẩu để dùng và từ đó tiến lên trong nỗ lực mở mang các kỹ nghệ nặng cho quốc pḥng và kinh tế.  Từ đó rút ra bài học: bảo thủ và tự tôn chính là hanợg rào sắt tự cô lập và hủy diệt mình.

2-Tại sao Nhật chiếm Ðông Dương (9/3/45) và rồi thất bại?
-Quân đội Nhật đã không khó khăn gì khi đảo chính Pháp tại Ðông Dương lúc các lực lượng ưu thắng của Ðức và Ý đã làm chủ tình thế tại Âu Châu.  Tuy nhiên Nhật Bản, vì tinh thần tự hào dân tộc quá cao, lại nắm được văn minh kỹ thuật cơ khí cũa Tây Phương và muốn làm bá chủ Ðông Á ( Thuyết Ðông Á Ðại Ðồng), nên đã đem quân xâm chiếm vùng Ðông Nam Á và đã tự chuốc lấy thất bại sau khi nhận lãnh hai trái bom nguyên tử đầu tiên của Hoa Kỳ.  Ðó là bài học cho những nước theo chủ nghĩa bá quyền (hegemony).

3-Tại sao Việt Minh thành công trong cuộc Khởi Nghĩa 19/8/45 ?
-Nhật đầu hàng Ðồng Minh ngày 12/8/45 đã tạo ra một khoảng trống chính trị, không có chính quyền tại Ðông Dương.  Ði trước một bước hơn các đảng khác (Quốc Dân Ðảng và Ðại Việt v.v.), Ðảng Cộng Sản Ðông Dương đã chuẩn bị rất kỹ càng trong kế hoạch giành thế chủ động trong âm mưu cướp chính quyền.  Họ đã khéo léo bí mật gài người trong nội các chính phủ của Vua Bảo Ðại để uy hiếp và khống chế nhà vua và Thủ Tướng Trần Trọng Kim phải trao quyền cho Việt Minh (Ðảng CS đội lốt). Sự việc ấy đã xẩy ra như vậy, và nước ta từ đó rơi vào bàn tay sắt bọc nhung của những con người Côầng Sản cuồng tín. Cụ Nguyễn Hải Thần về nước trễ, nên các lực lượng của Quốc Dân Ðảng đã bị bó tay và đành phải tùng thời hợp tác với Việt Minh để rồi bị tiêu diệt lần mòn.  Các chính khách như ông Bảo Ðại, ông ngô Ðình Diệm, v.và đã không bị họ Hồ giết và để cho đi thoát là vì giết những nhân vật này vào lúc đó thất lợi cho Việt Minh nhiều hơn. Sau này thì họ Hồ đã ngấm ngầm sát hại không biết bao nhiều nhà yêu nước chân chính như Ðức Huỳnh Phú Sổ, Bùi Quang Chiêu, Hồ Văn Ngà, Diệp Văn Kỳ,v.v. làm mất đi không biết bao nhiêu tài năng chân thiện của đất nước.  Bài học rút ra: hòa hợp, hòa giải với CS là tự sát.

Nhà Cách mạng Lý Ðông A  đã gọi Mùa Thu Tháng Tám là Mùa Thu Lật Lọng; cờ ðỏ sao vàng là lá cờ lật lọng qua những câu thõ thật thắm thiết như sau:

Nhưng rồi một sớm đầu thu trở lại
Tuổi hai mươi mắt nhìn đời trẻ dại
Ngỡ cờ sao rực rỡ

Tô thắm màu xứ sở yêu thương
Có ngờ đâu giáo giở đã lên đường
Hung bạo phá bờ kim cổ 
Lá cờ lật lọng
Nhân buổi dương tàn, âm thịnh, cao bay!
Biết bao giờ mùa thu lật lọng
Bị lôi lên dàn lửa trời hè!
Tôi vẫn chờ muôn vạn tiếng ve
Dạo khúc tưng bừng báo trước
Mùa hè khắp nơi đang tiến bước
Tiêu diệt thu đông
Lấy lại sắc hồng,
Phá cũi, sổ lồng cho đàn chim bất hạnh!
(trích bài “Ðồng Lầy”, tập thơ Vô Ðề và Khuyết Danh, 1972)

4-Tại sao đồng bào hy sinh cho Việt Minh trong cuộc chiến chống Pháp (45-54)?
-Tuyệt đại đa số đồng bào đã không rõ Việt Minh là cộng sản và họ đã hy sinh tất cả cho chính nghĩa chống Pháp.  Sự hy sinh vô bờ của đồng bào mọi giới đã phát xuất từ ý chí quật cường vốn có của dân tộc ta được chứng minh qua những cuộc nổi dậy lãnh đạo bởi những vị anh hùng, liệt nữ còn ghi danh trong lịch sử chống mọi cuộc xâm lăng từ Phương Bắc.

Tâm chí đó đã được coi như là Hồn Thiêng Sông Núi của nòi giống Lạc Việt, nó tiềm ẩn ở trong mọi tâm hồn yêu nước của con dân đất Việt để sẵn sàng lên đường cứu nòi giống mỗi khi Tổ Quốc lâm nguy.  Chính vì vậy mà dân tộc ta đã chiến thắng quân Nam Hán (năm 938); đẩy lui quân Tống (1077); đại thắng quân Nguyên ba lần (1258,1285,1288); và đã tiêu diệt hơn hai mươi vạn quân Thanh (1789).   Ðó là nhờ tổ tiên ông cha nòi Việt đã dầy công hun đúc nên tinh tố của ý chí quật cường và lòng dũng cảm vô bờ của dân tộc ta.  

Họ Hồ đã nương vào ý chí và lòng dũng cảm đó để tạo được thành tích thắng thực dân Pháp, nhưng họ Hồ và đảng CS đã huênh hoang tuyên truyền tự gán cho mình lập công đầu nhờ có lãnh tụ anh minh và đảng sáng suốt; trong thực tế họ đã trắng trợn phản bội lại tất cả những tổ chức tôn giáo, đảng phái, thành phần trí thức, nhà văn, nhà báo, và những cá nhân đã từng góp công to lớn trong cuộc chiến chống Pháp với mục đích làm tay sai cho Liên Xô và Trung Cộng thực thi chuyên chính vô sản tại vùng Ðông Nam Á.  

Rất tiếc, hiện nay vẫn còn một số người cầm bút hay viết nhạc có dính líu ít nhiều vào cuộc kháng chiến đó trước đây chưa gột bỏ được dư âm của sự tuyên truyền huênh hoang đó để mà ca ngợi và tỏ ra nuối tiếc!  Lịch sử sẽ lên án họ nay mai khi hồ sơ được mở ra.

5-Tại sao Pháp trở lại Ðông Dương và thất bại ?
-Khác với sự khôn ngoan có tiên liệu của người Anh trong chính sách buông nhả dần dần các thuộc địa, thực dân Pháp lại tham và ngoan cố trong mưu đồ chiếm lại các thuộc địa đã mất.  Pháp đã thống thiết kêu gọi sự trợ giúp của Hoa Kỳ nại lý do là nếu HK làm ngơ thì nước Pháp và có thể là cả Ý nữa sẽ phải lọt vào quỹ đạo của Liên Xô.  Tướng De Gaulle lúc đó đã lớn tiếng nói với Ðại Sứ Mỹ tại Pháp rằng: “Người Nga đang tiến rất lẹà Nếu công chúng Pháp nhận ra rằng các ông chống chúng tôi trở lại Ðông Dương thì sẽ có một sự thất vọng kinh khủng.  Chúng tôi không muốn trở thành công sản; chúng tôi không muốn rơi vào quỹ đạo của người Nga, nhưng chúng tôi hy vọng các ông đừng xô chúng tôi vào quỹ đạo đó.” Hoa Kỳ đã giúp Pháp, vì như vậy HK đã sử dụng được quân Pháp để ngăn chặn ý đồ bành trướng của khối Cộng tại Ðông Nam Á ít ra là cũng được 9 năm, để HK có thời gian thảo kế hoạch thay thế Pháp tại Ðông Dương.  Pháp thất bại giản dị là vì đã không tiên liệu được những tình huống sẽ diễn ra trước cao trào các nước bị trị vùng lên chống đế quốc và rồi HK sớm muộn gì cũng sẽ phải bỏ rơi Pháp mà thôi.

6-Tại sao HK lại trực tiếp tham chiến tại Việt Nam rồi rút?
-Vì chính phủ Pháp không còn được quần chúng ủng hộ chính sách thuộc địa nữa nên HK phải nghĩ đến việc thay thế Pháp ngăn chặn sự bành trướng của Khối Cộng tại Ðông Nam Á.  Hoa Kỳ trực tiếp tham chiến tại Việt Nam có thể là vì đã đánh giá thấp khả năng tự vệ của Miền Nam VN và đồng thời có thể cũng muốn tự thử nghiệm các loại vũ khí mới.
Việc HK giúp Nam Việt Nam củng cố chế độ cộng hòa là chính đáng, nhưng việc chủ quan trực tiếp tham chiến tại Nam Việt Nam là sai lầm.  Chính cựu Bộ trưởng Quốc Phòng HK, ông McNamara đã thú nhận sự sai lầm này trong bản hồi ký của ông: ông nói trong nước mắt: Chúng tôi đã sai lầm, sai lầm kinh khủngà Con người là lầm lẫnà Theo bản phân tích cuối cùng thì nếu Nam Việt Nam muốn được cứu vãn thì chính họ phải chiến đấu để thắng. Ði lệch khỏi đường hướng đó, tức là chúng tôi đã xây dựng sự tiến triển thiếu nền tảng. (xem In Retrospect: The Tragedy and Lessons of Vietnam, trg 442-445). Bài học lịch sử này cho thấy chủ quan và thiếu sáng suốt trong tiên liệu là đầu mối của mọi sự thất bại.

7-Tại sao Nam Việt Nam đã không thể đứng vững như Nam Hàn hay Tây Ðức?
Chính sách của HK đã không hướng vào việc giúp cho NVN tự lực tự cường và cũng chính những nhà lãnh đạo và đa số các chính khách tại NVN hồi đó đã tỏ ra không có đủ bản lãnh trong vai trò lãnh đạo chỉ huy trong giai đoạn lịch sử đó.  Phần đông xuất thân chỉ là những người mà tiếng Pháp gọi là les parvenus (the upstarts), tiếng Việt tạm dịch là những kẻ ngẫu lai, tức là những người do hoàn cảnh ngẫu nhiên đưa đẩy mà phát lên thôi, và do đó họ đã chỉ biết lo cho việc nhà hơn là biết lo việc nước.  Bài học lịch sử là: ý chí đã không có thì không thể đấu tranh hữu hiệu để được tự lập tự cường.

8-Có thể có ngày trở về Việt Nam giải trừ chế độ cộng sản không?
Ngạn ngữ Pháp có câu: “muốn là có thể” (vouloir, c'est pouvoir).  Tuyệt đại đa số dân chúng trong nước và ngoại quốc đều muốn giải trừ chế độ cộng sản vì chủ nghĩa cộng sản đã tỏ ra không hữu hiệu trong thực tiễn và đã thất bại tại Liên Xô trước đây; vì hơn nửa thế kỷ qua, Cộng sản Hà Nội đã chẳng đem lại được no ấm, học hành, và tiến bộ gì cho đất nước; và vì trong trào lưu tiến hóa của lịch sử nhân loại, cộng đồng thế giới sẽ không cho phép tồn tại một chính thể chuyên chế vô pháp đi ngược lại với quyền lợi của đa số và là mối nguy hại cho an ninh cộng đồng thế giới.

Các Bạn Trẻ thân mến:
Vừa qua là vài nét tóm gọn một số thông tin căn bản để các bạn củng cố lại cách suy nghĩ và cách nhìn của mình về lịch sử đất nước Việt thân yêu của chúng ta trong gần một thế kỷ qua trong đó những sự lừa lọc, dối trá và dã man xuất phát từ những con người có tài trí nhưng tâm địa lại hung ác.  Những con người CS còn có chút thiện tâm nào thì giờ này họ đã phản tỉnh rồi đó.

Hỡi các bạn trẻ thân mến!

Xin đặt một câu hỏi chót với các bạn trẻ rằng:
- Tương lai của dân tộc và đất nước ta sẽ đi về đâu?  Xin các bạn hãy tìm hiểu dòng sinh mệnh của dân tộc Việt qua lịch sử đấu tranh của nòi giống Việt để tự tìm ra câu trả lời thích đáng nhất.  Chỉ xin nhắc nhở câu nói:
- Tương lai đất nước thuộc về Tuổi Trẻ.
Thân ái chào và chúc các bạn trẻ có-lý-tưởng thành công tốt đẹp trên con đường xây dựng sự nghiệp cho chính mình và cho đất nước.

William Hoàng
Email: binhhoang684@yahoo.com

Vị Quốc Vong Thân


Tại sao chúng ta phài bỏ Quê Hương?


Xin đừng bao giờ QUÊN


Cải Tạo hay Tù Nhân Lương Tâm?


Bán Nước Cầu Vinh


Độc Lập Tự Do?